SỰ KHÁC BIỆT GIỮA GIÀY ĐÁ BÓNG ĐINH FG VÀ SG LÀ GÌ?

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA GIÀY ĐÁ BÓNG ĐINH FG VÀ SG LÀ GÌ?

Mỗi lần mua giày ắt hẳn sẽ rất bắt khoăn khi chọn một đôi giày có mặt để phù hợp với mặt sân cỏ tự nhiên mà mình đang chơi bóng. Làm cách nào để chọn được bộ để tốt nhất để tránh nhưng chấn thương đang tiếc có thể xảy ra khi chơi bóng. Sau đây Thế Giới Bóng Đá sẽ hướng dẫn bạn cách chọn một đôi giày đá bóng phù hợp nhất với mặt sân cỏ tự nhiên mà bạn đang chơi.

Vậy sự khác biệt giữa giày đá bóng đinh FG và SG là gì? Chúng ta có các loại đế khác nhau đồng nghĩa với việc nó được sử dụng trên các bề mặt khác nhau. SG là một loại đinh tán kim loại có thể tháo rời được sử dụng trên mặt sân cỏ tự nhiên ướt, mặt đất mềm và xốp. Mặt khác FG là một loại đế được chế tạo sử dụng trên các bề mặt sân cỏ tự nhiên có mặt có độ cứng của đất cứng hơn và bề mặt cỏ đẹp không quá dầy.

Bạn thường chơi mặt sân nào ?

 

KHI NÀO NÊN SỬ DỤNG HAI LOẠI ĐẾ NÀY ?

FG là viết tắt của từ FIRM GROUND:

       

Giày đá bóng đinh FG là đôi giày được sử dụng trên các mặt sân giống như trên. Như các bạn có thể thấy, chúng ta đang nói về một mặt sân cỏ tự nhiên có nền có độ cứng vừa phải và bề mặt khô ráo, không quá ướt. Trong loại sân cỏ này phù hợp vì các mặt đế không bị ăn quá sâu và bề mặt tiếp xúc đế ít giúp tăng khả năng chơi bóng và bứt tốc của cầu thủ.


Trên hình là một bản đế đinh FG. Như bạn có thể thấy, mặt đế hầu hết các đinh  được làm bằng nhựa cứng nhìn rất chắc chắn. Hầu hết, khi chúng ta  mua một đôi giày đá bóng sân cỏ tự nhiên thì một bộ đế lý tưởng sẽ là đinh FG. Chỉ có một số trường hợp ngoại lệ chúng ta mới phải sử dụng bộ đế khác.

Một lý do khác khiến đinh FG được sử dụng nhiều nhất thế giới vì chúng có khả năng sử dụng trên nhiều bề mặt sân. Nếu bạn mua những đôi giày có mặt đế FG bạn có thể sử dụng trên các mặt sân cỏ không quá ướt,mềm và một số mặt sân cỏ nhân tạo có tiêu chuẩn cao.

Xem thêm: các mẫu giày đá bóng đinh FG 

Tuy nhiên, bạn lên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng chúng trên bề mặt sân cỏ nhân tạo, vì đây là một bề mặt sân hoàn toàn khác với sân cỏ nhân tự nhiên và không phải tất cả các loại giày đá bóng đinh FG đều an toàn khi sử dụng trên mặt sân này. Nếu bạn đang chơi trên mặt sân cỏ nhân tạo hay chắc chắn răng đã  đọc kĩ bài viết CÁCH CHỌN GIÀY ĐÁ BÓNG để có thể chọn được đôi giày chính xác trên mặt sân mình đang chơi nhé.

SG là viết tắt của từ SOFT GROUND:

Như bạn có thể thấy trong hình, một mặt sân có bề mặt mềm mại được đệm lót thêm bằng đất mềm,ẩm ướt, ở đó các mặt đinh FG có thể bám xâu vào bề mặt sân giúp tăng khả năng ma sát và trụ của cầu thủ. Các dạng sân cỏ tự nhiên mềm thường là nơi các cầu thủ chuyên nghiệm chơi. Chúng được chăm sóc tốt, bón phân, tưới nước và cắt tỉa. Khi được xây dựng, chúng được giải một lớp nền là tổ hợp của cát và sỏi và thêm một đệm đất phía trên.             

Đó là lý do vì sao mình nói rằng đối với hầu hết với những người chơi nghiệp dư không cần một đôi giày SG vì đơn giản chúng ta không được chơi trên mặt sân này thường xuyên. Tuy nhiên, đế FG không nhất thiết chỉ sử dụng trên mặt sân chuyên nghiệp. Chúng ta cũng có thể sử dụng chúng trên các mặt sân bùn đất, bị ngậm úng do mưa. Mặt sân quá nhiều nước làm cho mặt đất quá mềm, điều này khiến chúng ta đòi hỏi một bộ đế có thể cắm xâu hơn để đảm bảo độ bám cần thiết cho người chơi.

Trong trường hợp này, chúng ta sẽ cần một bộ đế SG. Đế ngoài SG được làm bằng hai loại chất liệu đinh là đinh tán nhựa và đinh tán kim loại có đinh vít và có thể tháo rời và thay thế. Các đinh tán kim loại kim loại cung cấp khả năng trợ lực và đồ bám cần thiết khi bạn chơi trên bề mặt sân mềm và ướt, nơi các đinh tán có thể ăn sâu vào mặt sân.

Tôi chỉ khuyên bạn nên mua một đôi giày đinh SG khi bạn đang chơi trên các mặt sân trên.Trái ngược với đinh FG, đây là một loại đế chỉ sử dụng trên các mặt sân mềm và có thể gây nguy hiểm khi sử dụng ở bề mặt khác vì nó rất nguy hiểm và có nguy cơ bị chấn thương nghiêm trọng khi sử dụng.

PHẢI LÀM GÌ NẾU BẠN CHƠI TRÊN CẢ HAI MẶT SÂN?

Nếu bạn đang chơi trên cả hai bề mặt sân và không muốn chi tiền cho việc mua cả hai loại đế, thì tôi khuyên bạn lên mua một đôi giày đá bóng có mặt đế FG là đủ. Cá nhân mình đã sử dụng mặt đế này trên cả hai mặt sân này và không có vấn đề gì cả. Đinh FG là lựa chọn tốt nhất với các AE chơi trên cả hai mặt sân này phù hợp với túi tiền khi không phải mua cả hai loại đế.

SO SÁNH GIÁ CẢ VÀ ĐỘ BỀN VÀ TRỌNG LƯỢNG CỦA HÂI LOẠI ĐẾ

Khi chúng ta so sánh hai loại đinh FG và SG về độ bền và giá cả, chúng ta sẽ thấy rằng cả hai đều cơ bản  giống nhau. Sự khác biết khi chúng ta so sánh về trọng lượng. Thông thường, giày đinh SG sẽ có trọng lượng nặng hơn một chút so với giày đá bóng đinh FG vì đế phần đế có đinh tán bằng kim loại . Tuy nhiên, sự khác biệt không đang kể và khó có thể nhận biết khi sử dụng hai loại đinh này.

Có thể bạn quan tâm: Bị đau gót, giày chật, giày rộng khi sử dụng giày đá bóng mới